top of page

“หนิง นิรุตติ์” หนีเมืองกรุงฯใช้ชีวิตบั้นปลายที่ “สวนทองจันทร์” มีที่ดินเก็บกว่า229ไร่!!!

เปิดใจ “หนิง นิรุตติ์” ในรายการ “โต๊ะหนูแหม่ม” ; Rindside Entertain News

สุขแบบพอดีบนวิถีธรรมชาติ สำหรับ “อานิรุตติ์ ศิริจรรยา” นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนต่อหลายคน ที่กลับสู่ชีวิตเกษตรกรออร์แกนิกเจ้าของ “สวนทองจันทร์” ล่าสุดออกมาเล่าประสบการณ์ตลอด 76 ปีที่ผ่านมาในชีวิต ในรายการโต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรตัวแม่ “หนูแหม่ม สุริวิภา” พร้อมเผยเป้าหมายในชีวิตต่อจากนี้


ตอนนี้ผันตัวไปทำสวนทำไร่แล้ว?

ตอนนี้ดูแลทั้งหมด 229 ไร่ ซึ่งทำเป็นป่าหมดเลย พอเราเริ่มปลูกป่าผลไม้ที่มีอยู่ก็เหี่ยวเฉาตายไปเพราะเจอแดด ที่พอได้อยู่ก็มังคุด แต่ว่าทุเรียนก็เสียหายไปบ้าง แต่ก็ยังเหลืออยู่เพราะไม่ได้เป็นทุเรียนป่า ฃแบบโบราณ ของเราเป็นทุเรียนสายพันธุ์ หมอนทอง ชะนี ก้านยาว

เปิดใจ “หนิง นิรุตติ์” ในรายการ “โต๊ะหนูแหม่ม” ; Rindside Entertain News

เราปลูกเองหรอ?

จริงๆ แล้วผมไม่ได้คิดว่าอายุ 70 แล้วต้องไปเกษียณที่นั่น ส่วนใหญ่ตัวเราเองจะอยู่ที่จันทบุรีเป็นหลัก เพราะตอนนี้อายุมากขึ้นงานก็น้อยลง เราเริ่มอยู่ตั้งแต่อายุ 25 เพราะว่าไปซื้อที่ ตอนนั้นยังไม่ได้เป็นพื้นที่ป่าดงดิบ ตอนที่ซื้อที่ยังเป็นพื้นที่เขาหัวโล้นอยู่เลย ซึ่งก็จะมีรอยป่าเดิมๆ อยู่บ้าง และการที่เราจะปลูกป่า เราต้องห้ามไปยุ่งกับมัน ปล่อยให้เค้าอยู่กับตัวเค้าเองจัดการของเค้าเอง ซึ่งเมื่อก่อนเป็นพื้นที่โล่งเตียน เพราะเราต้องป้องกันไฟป่า นอกเหนือจากนั้นก็จะมีพวกชาวสวนอยู่ซึ่งมันก็จะดูร่มรื่นไฟป่าก็รถน้อยลง เมื่อก่อนสองทุ่มทานข้าวเสร็จก็ไปนอน และเราก็เริ่มปลูกต้นไม้เล็กๆ เช่นทุเรียน ลองกอง ลำไย ซึ่งที่ตรงนั้นปลูกอะไรก็ขึ้น ปลูกได้หมดทุกอย่าง


แล้วรวยไหมคะ?

เราก็รวยจากอาโวคาโด ให้คนงานขับรถกระบะแล้วก็ไปส่ง ตั้งแต่ตลาดผลไม้ที่เนินสูง ซึ่งก็ให้ชาวสวนเค้ารวยไปเถอะ เพราะการที่จะรวยได้ต้องทำงานหนักมาก แต่ตอนนี้ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ทุเรียนตัดที่สวนลูกนึงต่อกิโล 170 บาท เราก็งงว่าทำไมได้เยอะขนาดนั้นเพราะเราไม่ได้มองถึงเรื่องธุรกิจ

เปิดใจ “หนิง นิรุตติ์” ในรายการ “โต๊ะหนูแหม่ม” ; Rindside Entertain News

ทำไมต้องไปอยู่ที่จันทบุรี?

การทำงานการแสดงของเราได้ไปเกือบทุกจังหวัด และความรู้สึกส่วนตัวผมอยู่กลับบ้านนอกมาตั้งแต่เกิด เพราะมันไม่ได้มีความเจริญอยู่ในประเทศไทยเท่าไหร่ ซึ่งผมไม่เคยคิดไปถึงเกษียณอายุ แต่ว่าเกษียณอายุเราทำควบคู่ไปกับการใช้ชีวิตที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ แต่เราทำไปเพราะเกษียณแล้วต้องทำอยู่ ปัจจุบันนี้ผมก็ยังไม่เกษียณอายุ เราก็ยังทำงานอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เพราะเรามีค่าใช้จ่ายเยอะไม่ว่าจะเป็นคนงาน หรือค่าใช้จ่ายส่วนตัว ซึ่งเราก็สังเกตคนจันทบุรีว่าเป็นคนยังไง พวกเขาเป็นคนพูดจาโผงผางแต่จิตใจดี เพราะทุกคนเป็นเจ้าของสวน แล้วก็จะมีเหมืองแร่ มีบ่อพลอย มีน้ำตกครบ แล้วมันก็อยู่ใกล้บ้านเรา


ตอนนี้ละครมีกี่เรื่อง?

ตอนนี้ถ่ายอยู่ 1 เรื่อง แล้วก็รอเปิดอีก 2 เรื่อง เป็นซีรีส์ 25 ตอน 1 เรื่อง อีกเรื่องนึงก็ละครธรรมดา ซึ่งละครเรามีอยู่ตลอดเลย วิธีการก็คือเมื่อไหร่ที่มีงานก็เข้ามาในกรุงเทพ เมื่อไหร่ที่ไม่มีงานก็กลับไปที่จันทบุรี แล้วก็ยังรับงานวิทยากรพูดเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ว่าเราต้องเตรียมตัวยังไงไม่ใช่ว่าเราต้องมาเตรียมตัวตอนเกษียณแล้ว และการดำรงชีวิตของเราว่าเราทำอะไรบ้าง เราก็ต้องทำตัวเป็นหมอให้กับตัวเองก่อนที่จะไปหาหมอ ไม่งั้นเราไม่สามารถบอกหมอได้ว่าเราเป็นอะไร

เปิดใจ “หนิง นิรุตติ์” ในรายการ “โต๊ะหนูแหม่ม” ; Rindside Entertain News

ตั้งเป้าหมายกับชีวิตยังไง?

ผมคิดว่านอนหลับไปแล้วก็ตื่นมา ซึ่งถ้าหลับไปแล้วไม่ตื่นมามันก็ช่วยอะไรไม่ได้ ส่วน 50 ไร่เราก็ให้คนงานดูแลเขา ผมเกิดมาเพื่อมาดูแลเท่านั้น ผมไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นเจ้าของตลอดเวลา และเราก็ใช้ความสุขอยู่กับเขาให้ได้มากที่สุดค่ะ


#หนิงนิรุตติ์ #หนูแหม่มสุริวิภา #โต๊ะหนูแหม่ม #ข่าวบันเทิง #ren #ringsideentertainnews