top of page

“สภาการแพทย์แผนไทย” ยก “หมอหลวง” เป็น  “ซอฟต์พาวเวอร์” ขอบคุณช่วยเผยแพร่ภูมิปัญญา

“สภาการแพทย์แผนไทย” ยก “หมอหลวง” เป็น  “ซอฟต์พาวเวอร์” ; Ringside Entertain News

ถ้าพูดถึงละครยืนหนึ่งคุณภาพดี อัดแน่นด้วยสาระประโยชน์มากมาย ต้องยกให้ “หมอหลวง” ช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ถือได้ว่าเป็นละครในจักรวาลเดียวกันกับ “ทองเอกหมอยาท่าโฉลง” ที่ส่งเสริมเรื่องของการแพทย์แผนไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ซึ่งแต่ละฉากของละครทั้งสองเรื่องที่ถ่ายทอดวิธีการรักษาแบบแพทย์แผนไทยจัดทำออกมาอย่างละเอียดและถูกต้องจนทำคนดูทึ่งไปตาม ๆ กัน งานนี้จึงต้องขอยกความดีความชอบให้กับผู้จัดฯผู้กำกับ “ชุ ชุดาภา” และผู้จัดฯ “ก้อง ปิยะ” ที่ผลิตละครทั้งสองเรื่องขึ้นมาเปิดมุมมองใหม่ให้แก่ละครไทย นำเสนอการแพทย์โบราณที่หาชมได้ยากจากละครเรื่องอื่น ๆ หรือแทบจะไม่มีใครทำเลยก็ว่าได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เป็นจุดแข็งของละครที่แฟน ๆ ทั่วประเทศจับตามอง พร้อมกวาดเรตติ้งและคำชมไปมหาศาล

“สภาการแพทย์แผนไทย” ยก “หมอหลวง” เป็น  “ซอฟต์พาวเวอร์” ; Ringside Entertain News

​สำหรับละคร “หมอหลวง” ล่าสุด “ดร.ชนิญญา ชัยสุวรรณ” นายกสภาการแพทย์แผนไทย ก็ได้ออกมาเผยความรู้สึกต่อละครเรื่องนี้ ว่า จากเสียงตอบรับจากละครเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าปลื้มปิติมาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้ที่เป็นซอฟต์พาวเวอร์ เป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่พ่ายแพ้กับแพทย์แผนใดในโลกนี้ และพอรู้ว่ารุ่นลูกรุ่นหลานรุ่นเหลนดูละครเรื่องนี้ ทำให้รู้สึกว่าการแพทย์แผนไทยไม่ว้าเหว่แล้ว ซึ่งจริง ๆ เรากลัวว่าแพทย์แผนไทยจะสูญหายไปด้วยซ้ำ แต่พอเห็น หมอหลวงฟีดแบคดีแบบนี้ก็แสดงว่ามีคนรับรู้ คนไทยที่จะต้องใช้ภูมิปัญญาไทยดูแล เราได้มีคนสืบทอดแล้ว ละครเรื่องนี้สอดแทรกความรู้การแพทย์แผนไทยไว้ดีมากทั้งการทำยา การรักษา และนักแสดงทุกคนในเรื่องแสดงได้ดีมาก สิ่งหนึ่งที่เราชื่นชมคือความหมายเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณ การที่หมอจะรู้สึกกับผู้ป่วยแม้ว่าเขาจะมีโทษอาญาหนีมาแต่หมอก็ไม่ได้ละทิ้งความเป็นหมอที่จะดูแลเขาให้หายป่วย ตรงนี้แหละที่อยากให้อยู่ในใจคนเป็นหมอทุกคน จริง ๆ แพทย์แผนไทยเรามีหลายมิติ ในละครเรื่องนี้พูดแม้กระทั่งเรื่องอาหารเป็นยา การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ก็อยากให้ทุกคนได้ชมละครที่ส่งเสริมสอดแทรกสาระเกี่ยวกับแพทย์แผนไทยอย่าง หมอหลวง กันเยอะ ๆ ค่ะ


​นายกสภาการแพทย์แผนไทยยังออกมาเผยว่าปลื้มละคร “หมอหลวง” ขนาดนี้ ใครที่รักละครไทยคุณภาพพรีเมี่ยมคับจอ เปิดช่อง 3 ชม “หมอหลวง” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3Plus

#หมอหลวง #SoftPower #สภาการแพทย์แผนไทย #ข่าวบันเทิง #ren #ringsideentertainnews