top of page

บทบาทใหม่ของ เจนนิษฐ์ โอ๋ประเสริฐ กับงานพากย์เสียงใน ภ. "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก"

เป็นศิลปินหญิงที่มีฝีมือรอบด้านอีกคนหนึ่ง สำหรับ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดัง ที่ปัจจุบันหันมาเอาดีทางด้านการแสดงกับผลงานที่ผ่านมาหลากหลาย อาทิ ภาพยนตร์เรื่อง แอน Faces of Anne, ละครเรื่อง ณ ขณะเหงา (The Broken Us), ละครเวที เรื่อง Test Taste of Love เป็นต้น ล่าสุดกับบทบาทใหม่ในการพากษ์เสียงภาพยนตร์อนิเมชั่น เรื่อง "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก" (Lonely Castle in The Mirror) ที่สร้างมาจากสุดยอดผลงานของ สึจิมุระ มิซึกิ นิยายขายดีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ การันตีด้วยรางวัลชนะเลิศ Japan Bookseller Award (本屋大賞 / Honya Taisho ประจำปี 2018) ซึ่งเป็นรางวัลที่ร้านหนังสือทั่วประเทศโหวตให้หนังสือที่อยากขายที่สุดแห่งปี ด้วยคะแนนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ ผลงานที่ทำให้กว่า 1.6 ล้านคนหลั่งน้ำตา และล่าสุดได้เป็นภาพยนตร์อะนิเมชั่นที่กำลังเข้าฉายอยู่ในขณะนี้

เจนนิษฐ์ โอ๋ประเสริฐ ภ. "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก" ; Ringside Entertain News

เรื่องราวของ โคโคโระ เด็กนักเรียนม.ต้น ที่สูญเสียที่อยู่ของตัวเองที่โรงเรียน และขังตัวอยู่แต่ในห้อง วันหนึ่งในช่วงบ่ายของเดือนพฤษภาคม จู่ ๆ กระจกในห้องของเธอก็เปล่งแสง และดูดเธอเข้าไป เมื่อลืมตาขึ้นมา สิ่งที่เธอพบคือปราสาทใหญ่ที่ราวกับหลุดออกมาจากนิทาน กับเด็กม.ต้นคนอื่นที่ไม่รู้จักอีก 6 คน แล้วก็มีเด็กผู้หญิงที่ใส่หน้ากากหมาป่าผู้เรียกตัวเองว่า “ท่านหมาป่า” ปรากฎตัวออกมา และพูดว่า


“ปราสาทแห่งนี้มีสถานที่ที่เรียกว่าห้องแห่งปรารถนาอยู่ ในห้องนั้น ไม่ว่าความปรารถนาอะไร ก็สามารถทำให้เป็นจริงได้ทุกอย่าง แต่คนที่จะสามารถเข้าไปในห้องนั้นได้ มีแค่คนเดียวจากใน 7 คนนี้เท่านั้นนะ เหล่าหนูน้อยหมวกแดงทั้งหลาย” มีเวลาจำกัดถึง วันที่ 30 มีนาคม ปีหน้า เพียงแต่ว่า หากละเมิดกฎที่กำหนดไว้ ทุกคนจะต้องถูก “หมาป่า” ที่น่าสะพรึงกลัว กินจนหมด


ถึงจะยังสับสน แต่ระหว่างที่ทุกคนอยู่ร่วมกัน และช่วยกันหากุญแจของห้องแห่งปรารถนา ทั้ง 7 คนก็รู้สึกถึงสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกัน สภาพการณ์ที่แต่ละคนต้องเผชิญค่อย ๆ ถูกเปิดเผยออกมา ทำให้แต่ละคนเริ่มจะเปิดใจออกมา และแล้วปราสาทแห่งนี้ก็กลายเป็นสถานที่พิเศษสำหรับทั้ง 7 คน แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้น... ต้องคอยติดตามในโรงภาพยนตร์

เจนนิษฐ์ โอ๋ประเสริฐ ภ. "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก" ; Ringside Entertain News

โดย เจนนิษฐ์ ได้เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การพากย์ครั้งแรกให้ฟังว่า... "ปกติเคยลงแต่เสียงโฆษณาค่ะ ไม่เคยพากย์เสียงหนังหรืออนิเมะมาก่อน เรื่องนี้เป็นครั้งแรกค่ะ พอจะรู้ว่าได้พากย์ก็ตื่นเต้นค่ะ ก็เลยไปดูตัวอย่าง ดูเรื่องในนิยาย ก็รู้สึกว่าสนุกมาก ๆ และก็อยากทำ ตัวละครที่ได้พากย์คือ 'ท่านหมาป่า" นะคะ ความเหมือนก็คือ คล้ายละกันค่ะ ไม่ได้เหมือนมาก เรื่องเสียงที่ไม่ได้เป็นคนพูดจาหวาน ฟีลหมือนห้าว ๆ เด็กแสบมีความเป็นผู้นำอยู่นิด ๆ ที่เหมือนกัน


ยากมั้ย ก็ยากเพราะเป็นครั้งแรก ของหนูที่มาพากย์ด้วย ภาษาญี่ปุ่นกับภาษาไทยต้องมาปรับให้บริบทให้มันเข้ากับภาษาของเรา กับความเข้าใจของเรามันก็รู้สึกว่าเฮ้ยมันยากเหมือนกันที่เราต้องมาสื่อสารอารมณ์หรือโทนเสียงให้มันเหมือนเดิมแต่ต้องเปลี่ยนเป็นภาษาไทยค่ะ"


และได้กล่าวทิ้งท้ายถึงเรื่องราวในหนังว่า "ขอให้ทุกคนมีความกล้าที่จะเล่าเรื่องปัญหาของตัวเองให้คนอื่นฟัง ไม่ว่าจะเป็นคนรอบตัวครอบครัว หรือเพื่อนสนิทที่เรารู้สึกไว้ใจ อย่างน้อยให้เราหาสักคนหนึ่งที่เราพอจะแชร์ปัญหาร่วมกับเขาได้ เพราะถ้าเราต้องการความช่วยเหลือ ก็ให้เราพูดขอความช่วยเหลือในหมอกมาค่ะ เก็บมันไว้คนเดียว อย่าลืมมาดูหนังกันเยอะ ๆ นะคะ ฉายแล้ววันนี้ค่ะ"


โลกที่กระจกจะบันดาล ความปรารถนาให้เป็นจริง "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก" (Lonely Castle in The Mirror) ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

เจนนิษฐ์ โอ๋ประเสริฐ ภ. "หมาป่าโดดเดี่ยว ปราสาทเดียวดาย ในกระจก" ; Ringside Entertain News

#เจนนิษฐ์โอ่ประเสริฐ #เจนนิษฐ์BNK48 #LonelyCastleinTheMirror #ข่าวบันเทิง #ren #ringsideentertainnews


bottom of page