top of page

ฟังเพลงใหม่จาก “แอ๊ด คาราบาว” อย่าให้ประชาธิปไตยขับเคลื่อนด้วยเงินจนกลายเป็น “ประชาธิปตังส์”

ตลอดเวลากว่า 4 ทศวรรษที่ทำงานดนตรี มอบเสียงเพลงให้คนฟัง “ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว” ไม่ได้สร้างแค่ความสุข ความบันเทิงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นผลงานในฐานะศิลปินเดี่ยว หรือในนาม คาราบาว ต่างก็มีผลงานที่มีคมความคิด ทั้งในเรื่องของการใช้ชีวิต ความเป็นไปในสังคม ตลอดจนแง่มุมทางการเมือง

แอ๊ด คาราบาว ปล่อยเพลง ประชาธิปตังค์ ช่วงเลือกตั้ง 2566 ; Ringside Entertain News

และเมื่อฤดูกาลของการเลือกตั้งใหญ่กลับมา “แอ๊ด คาราบาว” จึงลุกขึ้นมาขีดเขียนและขับขานบทเพลง “ประชาธิปตังส์” ที่ตอกย้ำถึงความสำคัญและคุณค่าของหนึ่งเสียงที่อยู่ในมือของคนไทยทุกคน เพราะทุกครั้งที่เข้าสู่ฤดูการเลือกตั้งใหญ่ บรรดานักการเมืองมักจะนำกลอุบายต่างๆ นานามาใช้ เพื่อที่จะได้กลับเข้ามามีอำนาจอีกครั้ง โดยหนึ่งในกระสุนหรืออาวุธสำคัญก็คือ เม็ดเงิน ที่แพร่สะพัดในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง

ในเพลงนี้ “แอ๊ด คาราบาว” ได้สะท้อนให้เห็นว่า ประชาธิปไตยของประเทศเรายังคงขับเคลื่อนด้วยเงิน และคนที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ได้ ก็คือประชาชนทุกคน

“ฤดูแจกตังค์มาแล้วพี่น้อง ชาตินี้ทั้งชาติของผมคงไม่พ้นต้องพ่นเรื่องบัดซบเช่นนี้ออกมาเป็นเพลง ไม่ว่าจะเป็น ‘ควายโอนเงิน’, ‘จดหมายจากทับลาน’ จนถึงเพลงนี้ ‘ประชาธิปตังส์’ ทางสายกลางที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสอนผมคงอยู่ตรงนี้แหละ คิดจะเขียนทีไรไม่ไปไหนพ้นเรื่องเหล่านี้ทุกที แต่ย้อนกลับมาคิดดู นี่แหละเพลงเพื่อชีวิตแท้ๆ ก็ต้องอย่างนี้แหละจ้า มันคงเป็นสันดานผมมั้งครับ… พี่น้อง” แอ๊ด คาราบาว บอกถึงที่มาของการทำเพลง “ประชาธิปตังส์” ในเฟซบุ๊กเพจ: ‘ธรรมะจูงควาย’ ของตัวเอง โดยคำว่า ”ตังส์” ในชื่อเพลงที่เป็น สอเสือการันต์นั้นสื่อว่า ประชาธิปไตยถูกขับเคลื่อนด้วยเงินจำนวนมากนั่นเอง

นอกจากเนื้อหาเรื่องราว จะพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำซากในฤดูกาลเลือกตั้ง ถ้อยคำภาษาที่เรียบง่ายก็มีความลื่นไหล คมคาย ท่วงทำนองติดหู ตัวดนตรีที่เป็นงานคันทรี-ร็อค มีจังหวะจะโคน ก็ส่งให้ “ประชาธิปตังส์” เป็นงานที่มีอารมณ์เสียดสีในตัว จนเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลงใหลในเพลงนี้ได้ไม่ยาก

แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ…. การย้ำว่า อย่าให้เล่ห์กลเดิมๆ อุบายเก่าๆ ของเหล่านักการเมืองที่คิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง มาทำให้สิทธิและเสียงของทุกคนหมดค่า ไร้ความหมาย และนี่คือสิ่งที่ แอ๊ด คาราบาว อยากบอกกับพี่น้องคนไทยทุกคน ผ่านเพลง “ประชาธิปตังส์”

แอ๊ด คาราบาว ปล่อยเพลง ประชาธิปตังค์ ช่วงเลือกตั้ง 2566 ; Ringside Entertain News

“บักหำ จงจำคำฉันไว้ บุญคุณแผ่นดินไทยมากมายล้นเหลือ ที่เธอกำลังทำ คือนำพิมเสนไปแลกเกลือ แค่ประชาธิปไตยใส่เสื้อ เนื้อในนักมายากล”

ฟัง “ประชาธิปตังส์” เพลงใหม่ รับฤดูเลือกตั้งไทย ในมุมมองที่แหลมคม ของแอ๊ด คาราบาว กันได้จากบริการสตรีมมิงทั่วไทย หรือที่ยูทูบ: Add Carabao Lifestyle

#แอ๊ดคาราบาว #ประชาธิปตังค์ #เลือกตั้ง2566 #ข่าวบันเทิง #ren #ringsideentertainnews

Comentários

Avaliado com 0 de 5 estrelas.
Ainda sem avaliações

Adicione uma avaliação